Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh?

0

Nhiều người nghĩ rằng, sùi mào gà chỉ có thể gặp ở người lớn và chủ quan không biết rằng, sùi mào gà hoàn toàn có thể gặp cả ở trẻ sơ sinh. Nếu người mẹ trong thời gian mang thai bị sùi mào gà có thể lây sang cho trẻ và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy, bệnh sùi mào gà ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như thế nào?
Sùi mào gà ( hay mồng gà, bệnh hoa liễu) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên có thể gặp ở cả nam và nữ, cả người lớn và trẻ nhỏ. HPV gây ra u nhú ở người, chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng. Khi các mụn này ngoài xuất hiện ở bộ phận sinh dục còn xuất hiện ở các vùng khác như miệng- họng.

Các đường lây nhiễm sùi mào gà cho trẻ
– Qua nhau thai: Trong thời kì mang thai, bà mẹ nhiễm virus HPV có thể lây nhiễm cho thai thông qua những trao đổi qua bánh rau.

– Qua đường sinh sản: Khi trẻ được sinh ra qua đường âm đạo (cổ tử cung, âm đạo), nếu đường âm đạo nhiễm virus HPV thì sẽ lây sang cho trẻ.

– Qua tiếp xúc: Trẻ nhỏ trong cuộc sống tiếp xúc với những người bị mắc bệnh sùi mào gà như bố, mẹ, …cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh
Sùi mào gà ở trẻ sơ sinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:
Virus HPV gây ra những bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh. Khi virus hoạt động gây ra những u nhú ở miệng- họng cản trở cho việc trẻ bú, trẻ có thể bị nôn trớ nhiều sau khi bú, trẻ quấy khóc và tiếng khóc thường khàn đục. Virus HPV làm gia tăng nguy cơ bệnh ung thư vòm họng

Khi virus chưa phát triển thường trẻ ít có biểu hiện bên ngoài và rất khó nhận biết bằng mắt thường. Khi virrus hoạt động ồ ạt trẻ thường có biểu hiện là những nốt sùi ở bộ phận sinh dục ngoài hoặc ở đường hô hấp và ở hậu môn, đó là các u nhú có nhiều gai nhỏ giống như mào gà, chai cứng, gây ngứa, thỉnh thoảng có chảy máu…

Phòng bệnh sùi mào gà cho trẻ sơ sinh
Để phòng bệnh sùi mào gà cho trẻ sơ sinh, chúng ta nên chú ý những điểm sau:
– Trước khi mang thai cần đi khám sức khỏe sinh sản tổng quát để phát hiện các bệnh liên quan và điều trị ổn định.

– Khi người mẹ mang thai bị sùi mào gà phải được khám chữa và điều trị tích cực, nên sinh mổ để tránh quá trình lây nhiễm sang cho con.

– Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của sùi mào gà nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời tránh gây những biến chứng gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sức khỏe sau này.

Nguyên nhân trẻ em mắc bệnh sùi mào gà là do chính sự chủ quan của người lớn trong việc chăm sóc các em. Cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh nếu cha mẹ đã có tiền sử mắc sùi mào gà để tránh những biến chứng gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh –địa chỉ khám chữa bệnh xã hội trong đó có sùi mào gà mang lại hiệu quả cao. Phòng khám áp dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA trong điều trị sùi mào gà không tái phát, thời gian điều trị nhanh, không cần nằm viện.
Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc tế Hồ Chí Minh, nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, bạn đọc có thể liên hệ qua mục “Tư vấn trực tuyến”, hoặc gọi 0168 558 1111- 028 392 57 111 để được tư vấn cụ thể nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh