Cần làm gì khi bị kinh nguyệt không đều

0

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố sinh lý quan trọng đối với chị em phụ nữ, chúng vừa đóng vai trò giúp chị em cân bằng sinh lý, cũng như yếu tố chủ đạo quyết định đến khả năng sinh sản của họ. Kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện thường gặp, ai cũng có nguy cơ mắc, và chị em phụ nữ có thể mắc ít nhất một lần trong đời. Đôi khi kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ những yếu tố sinh lý, nhưng đôi khi cũng là do bệnh lý. Vậy, chúng ta cần làm gì khi bị kinh nguyệt không đều?

 

Xem thêm: Nguyên nhân nào gây đau bụng kinh dữ dội?

Bác sĩ ơi, cháu bị kinh nguyệt không đều 2 tháng nay. Bình thường kỳ kinh của cháu đều lắm, cứ từ 30 ngày là có kinh, mỗi lần hành kinh kéo dài khoảng 4 ngày là hết. Nhưng 2 tháng nay thì kỳ kinh của cháu kéo dài lúc 35 lúc lại 28 ngày nên cháu rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ kinh nguyệt không đều như vậy cháu phải làm gì. Cháu 18 tuổi, hiện còn đi học” –thuynga***@gmail

“Kỳ kinh nguyệt của cháu thất thường lắm, tháng có tháng không, còn đau bụng kinh, kinh ra nhiều, đau bụng, màu đen. Kinh nguyệt không đều khiến cơ thể cháu suy nhược. Cháu bắt đầu xuất hiện tình trạng này từ sau khi lấy chồng. Không biết hiện tại cháu nên làm gì, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ” –kieumai***@mail.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh thì kinh nguyệt không đều là biểu hiện thường gặp. Đây có thể là triệu chứng đơn thuần, nhưng cũng có thể là biểu hiện thực thể của bệnh lý phụ khoa nào đó ở tử cung,  buồng trứng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng,…Do đó, khi bị kinh nguyệt không đều  chị em có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa để được các bác sĩ  khám. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh cụ thể các bác sĩ sẽ khám và điều trị thích hợp giúp bạn nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều do tuổi tác, ở những bạn gái ở độ tuổi dậy thì việc bị kinh nguyệt không đều có thể do hoạt động của buồng trứng lúc này chưa phát triển hoàn toàn, hoặc chị em phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, xảy ra những rối loạn nội tiết cũng có thể bị bệnh. Do đó, lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cân bằng lại nội tiết tố thích hợp

Nếu nguyên nhân do các bệnh phụ khoa ở buồng trứng, tử cung thì cần tìm ra bệnh lý cụ thể sau đó điều trị dứt điểm những bệnh phụ khoa đó.

Nếu chị em đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tử cung mà bị kinh nguyệt không đều thì cũng cần đi khám. Việc đi khám các bác sĩ nhằm thảo luận, đưa ra những chỉ định về việc thay đổi biện pháp tránh thai khác thì có thể khắc phục được tình trạng kinh nguyệt không đều trong hiện tại.

Bên cạnh đó, một số chị em mắc phải tình trạng rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Việc điều trị rối loạn tuyến giáp sẽ làm cho hormone tuyến giáp trong máu tăng trở lại bình thường.

Nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài liên tục, chị em hãy chủ động đi khám phụ khoa sớm tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu có những dấu hiệu bất thường nào ở chị em phụ nữ, chị em có thể click xem bài viết này để có nhiều kinh nghiệm hơn : http://saigonsongkhoe.net/kham-phu-khoa.html

 

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh