Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi điều gì?

0

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những việc mà chị em phải trải qua có tính chất chu kỳ. Tùy thuộc từng cơ địa ở từng người mà chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau. Có chị em có kỳ kinh nguyệt dài, có chị em có kỳ kinh ngắn, có chị em bị đau bụng kinh, có chị em không bị. Vậy, chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi những vấn đề nào, có bao giờ bạn thắc mắc về vấn đề đó.

Bác sĩ cho em hỏi, kỳ kinh của em dạo gần đây thất thường, tháng có tháng không? Thời gian này em đang phải ôn thi cuối kỳ khá là áp lực và căng thẳng thế mà em còn bị đau bụng kinh, kinh ra nhiều nữa. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như học tập của em. Xin hỏi bác sĩ kinh nguyệt của em bị gì mà lại thất thường như vây? – buihoailan***@gmail

Xem thêm : rối loạn kinh nguyệt là gì 

Có phải em dùng kháng sinh nên kỳ kinh của em bị rối loạn không, thời gian gần đây em đang sử dụng kháng sinh để chữa mụn, xin hỏi bác sĩ có phải đó là yếu tố chi phối khiến cho kỳ kinh của em bị rối loạn không? Em đang rất băn khoan –hoaitran***@gmail

Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 chia sẻ, kỳ kinh nguyệt của chị em là một dấu hiệu sinh lý bình thường, cho thấy chị em đang có sức khỏe cũng như khả năng sinh sản bình thường. Kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của buồng trứng, chúng bắt đầu khi ta dậy thì và kết thúc ở thời kỳ mãn kinh. Một số yếu tố chi phối đến kỳ kinh nguyệt của chị em bao gồm:

Có thể bạn quan tâm : Địa chỉ chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả uy tín, chất lượng

+ Nội tiết tố nữ (estrogen): estrogen có “nhiệm vụ” điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Khi có những tác nhân bên ngoài chi phối gây rối loạn nội tiết tố bị, rối loạn, mất cân bằng cũng dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt mà biểu hiện là tình trạng chậm kinh.

+ Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn nội tiết estrogen, rối loạn phóng noãn từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

+ Sử dụng thuốc: sử dụng thuốc kháng sinh liều cao sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến cho chu kì kinh nguyệt bị rối loạn. Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra những tình trạng tương tự.

+ Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều (vận động viên thể thao) dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

+ Tuyến giáp hoạt động kém: Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và làm mất kinh.

+ Căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Yếu tố tâm lý chi phối khá nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài kiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và gây ra kinh nguyệt không đều.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố khác nhau chi phối đến kỳ kinh nguyệt của chị em bao gồm cả tâm lý, sinh lý đến vấn đề bệnh lý, các thói quen sinh hoạt. Biết được những thông tin này giúp chị em có thể kiểm soát hơn sinh hoạt, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tốt hơn. Nếu đang gặp các vấn đề về kỳ kinh nguyệt chi em cần đi khám phụ khoa sớm. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ gợi ý để chị em đến khám.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh