Khả năng mang thai có thể bị ảnh hưởng khi mắc polyp cổ tử cung

0

Khả năng mang thai có thể bị ảnh hưởng nếu như người phụ nữ mắc polyp cổ tử cung, đó là chia sẻ từ các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh.

Đối với chị em phụ nữ, không phải ai cũng có thể chủ động đi khám phụ khoa định kỳ và tầm soát bệnh hiệu quả. Họ bị chi phối nhiều bởi yếu tố tâm lý, sợ hãi, xấu hổ khi đi khám phụ khoa. Bên cạnh yếu tố tâm lý thì việc không biết mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào khiến cho việc khám chữa bệnh chậm trễ. Đối với bệnh polyp cổ tử cung, các bác sĩ Đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, chị em có thể phải đối mặt với nguy cơ hiếm muộn –vô sinh nếu như bị polyp cổ tử cung.

 

Xem thêm: Viêm lộ tuyến cổ tử cung –nguy hiểm khôn lường

 

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ phát triển quá mức xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung, có thể là xuất phát từ cổ tử cung hoặc buồng tử cung được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính.

 

 

Kích thước của polyp có thể nhỏ bằng hạt gạo đến rất lớn với đường kính có thể hơn 10cm, chúng có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu, giống như một khối thịt dư nằm trong cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung thường bắt nguồn từ hậu quả của tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài điển hình là viêm âm đạo kéo dài nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu polyp nhỏ sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng, còn nếu polyp phát triển lớn hơn, có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung, gây nguy hiểm đến sức khỏe của các chị em.

Mặc dù có polyp không có nghĩa là không thể thụ thai nhưng khả năng thụ thai của phụ nữ sẽ bị giảm đi đáng kể. Với những chị em hiếm muộn mà có polyp, việc điều trị dứt điểm polyp sẽ tăng khả năng có thai.

Chị em cần khám phụ khoa định kỳ, đặc biệt khi muốn có con

Polyp cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, do đó cũng sẽ gây khó khăn cho các chị em phụ nữ trong việc canh ngày rụng trứng để thụ thai.

Đa số polyp là lành tính nhưng có một số trường hợp nếu để kéo dài có thể biến đổi thành dạng tiền ung thư. Trong trường hợp có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô đem xét nghiệm để có kết luận chính xác, do đó khám và điều trị sớm polyp là giải pháp an toàn cho các chị em.

 

Có thể bạn quan tâm: Có thể vô sinh do mắc kinh nguyệt không đều không?

 

Phát hiện và điều trị polyp cổ tửng cung

Nếu polyp nằm ở cổ tử cung, việc khám âm đạo bình thường cũng có thể phát hiện ra, nhưng nếu polyp nằm trong buồng tử cung, cần phải siêu âm mới thấy được. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho mình cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình mang thai, các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần để phát hiện sớm các bất thường trong sức khỏe và cũng để điều trị sớm, tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như việc sinh con sau này.

Hiện nay việc điều trị polyp khá đơn giản, các bác sĩ có thể xoắn hoặc cắt bỏ tùy theo tình trạng của từng người và các thủ thuật này cũng diễn ra rất nhanh chóng nên các chị em có thể yên tâm.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh