Ngủ đêm thức dậy, bất chợt bị… điếc

0

Nhàng nhàng mỗi tháng, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) hấp thu nhập viện 80-90 ca người bệnh bị điếc đột ngột. người bị bệnh tự dưng bị điếc một bên tai trong lúc trước đó thính lực rất tốt .

Mất tiền, điếc tai
Ông N.B.M. (53 tuổi, ngụ TP.HCM) tới khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM với tâm cảnh đầy lo ngại .
Ông cho hay , sáng thức dậy tự dưng một bên tai ù đặc, không nghe được gì, trong khi ngày hôm trước, thính lực vẫn rất tích cực .
thầy thuốc hỏi: vừa qua ông có mắc bệnh hay bị tai nạn gì không, có biến cố gì không? Ông đề cập ông không bị bệnh hay tai nạn gì, chỉ “vừa mới biết mất gần 5 tỉ đồng vì bị lừa”. Việc bị mất một vài tiền lớn khiến ông M. bít tất tay cả ngày qua và dẫn tới việc điếc đột ngột.

Ngồi chờ đến lượt đo thính lực, chị T.T.N. (39 tuổi, ngụ TP.HCM) cho hay : “Sáng ngủ thức dậy, tôi thấy bên tai trái ù ù. Lúc đầu tôi tưởng do mình mới ngủ dậy, mệt, đầu óc còn lơ mơ . bên cạnh đó , sau lúc vệ sinh cá nhân , ăn sáng xong, tai vẫn cứ ù và tôi chẳng nghe được gì trong khoảng phía bên tai trái cả hai hiện tại . Thấy lạ, tôi mới tới đây khám”.

Chị N. cho biết , chị làm việc điều hành tại một công ty đáp pháp lý nước ngoài, sức ép công việc cao, gần đây công việc lại đang có nhiều bít tất tay hơn.
Cả ông M. và chị N. đều được chẩn đoán bị điếc đột ngột và phải nhập viện chữa trị .

Tỷ mỉ , căng quá hóa… điếc
Theo bác sĩ chuyên khoa hai Khưu Minh Thái, Phó trưởng khoa Tai Đầu Mặt Cổ, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM: Điếc đột ngột là bệnh lý nghe kém đột ngột một hay cả hai bên tai (thường xảy ra ở một bên tai nhiều hơn). người mắc bệnh khi không có đặc điểm ù tai (cảm giác tai có tiếng ù như ve kêu, tiếng xay lúa, còi tàu, rì rào,…), chóng mặt, cảm giác đầy tai.

“Qua thăm khám , người bị bệnh điếc đột ngột bị thiếu máu vùng tai trong. tuy vậy nhưng , 90% những trường hợp không biết tác nhân cụ thể vì sao dẫn tới tình trạng này. những bác sĩ chỉ có thể ghi nhận khả năng có lẽ sẽ dẫn vào điếc đột ngột là làm việc căng thẳng , sốc, lo lắng quá mức,…”, bác sỹ Thái đánh giá .

Người mắc bệnh được đo thính lực Nguyên Mi
Theo thầy thuốc Thái, căn bệnh có khả năng xảy ra với mọi người. Độ tuổi thường gặp nhất là 20-50 tuổi (số lượng người trong tuổi lao động ). “dù vậy , hiện giờ , bệnh đã xảy ra nhiều hơn ở lứa tuổi nhỏ hơn và cả những người lớn hơn 50 tuổi. Số trường hợp nhập viện do điếc đột ngột càng ngày càng tăng”, bác sỹ Thái nhận định .

Hiện nay , trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) thu nạp nhập viện 80-90 ca người bị bệnh bị điếc đột ngột.
người mắc bệnh điếc đột ngột có khả năng đưa ra cách chữa bình phục được thính lực giả dụ người bệnh có thể nhận biết và điều trị sớm. Ghi nhận của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, người bị bệnh vào sớm trong vòng 3 ngày thì hiệu quả chữa đạt trên 80-90%. ngoài ra , sau chữa trị , để có thể hạn chế phát lại , người nhiễm bệnh cần tránh lo ngại , căng thẳng .

Theo chuyên gia Thái, nhiều trường hợp người bệnh không để ý thính lực kém một bên tai, không nghĩ mình bị điếc đột ngột nên khi tới khám đã ở trong tình trạng nặng. người nhiễm bệnh vào trễ, việc chữa trị sẽ không hiệu quả.

để có thể tránh khả năng điếc đột ngột, bác sỹ khuyên mọi người nên làm việc, sinh hoạt điều độ; tránh làm việc găng , lo âu ; thư giãn phù hợp .
khi có thất thường ở tai nên tới bệnh viện chuyên khoa khám sớm.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh