Nguy hại của thiếu vitamin D

0

Một trong những vai trò bậc nhất của vitamin D là giúp ruột tiếp thu can xi vào cái máu. nếu như không có đủ vitamin D, thân thể sẽ lấy can xi từ xương khiến bạn có nguy cơ cao dễ bị gãy xương. Thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau khớp và cơ bắp.

Nghiên cứu của những nhà khoa học thuộc Đại học Vrije Universiteit Amsterdam (Hà Lan) cho hay người lớn tuổi với hàm lượng vitamin D trong máu thấp dễ có nguy cơ bị trầm cảm. Nhưng ví như được bổ sung vi chất này, các dấu hiệu trầm cảm và cáu gắt giảm trong vòng 1 – hai tháng.
Vitamin D được biết là ảnh hưởng tới hoạt động của hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là dopamine và norepinephrine. Thiếu vitamin D có lẽ sẽ làm tăng gấp đôi khả năng bị sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
một số nhà nghiên cứu nhận thấy phái mạnh thiếu vitamin D dễ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ở cánh mày râu Thường bị rối loạn chức năng cương dương cũng có nồng độ vitamin D thấp. bởi thế , một số bác sĩ khuyến cáo, nam giới nên nạp ít ra 5.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít ra 15 phút tắm nắng.

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu não bộ Queensland (Úc), các trẻ chào đời có hàm lượng vitamin D thấp, khả năng về sau mắc bệnh tâm thần phân liệt thường cao gấp hai lần so với một vài trẻ được bổ sung đủ vitamin D. có thể ngừa bệnh bằng phương pháp cho trẻ dùng đủ lượng sữa và chế phẩm từ sữa; bên cạnh đấy tắm nắng sớm mỗi ngày chừng 10 – 15 phút cũng giúp trẻ bổ sung vitamin D.

Tóc rụng và đổ mồ hôi nhiều là một số biểu hiện khác của thiếu hụt vitamin D. các thầy thuốc cho thấy vitamin D giúp điều chỉnh gien, qua ấy thúc đẩy nang tóc vững mạnh bình thường . Nghiên cứu cũng cho hay một khi thiếu vitamin D, bạn lúc nào cũng muốn ngủ. Thiếu hụt vitamin D cũng khiến khả năng mắc bệnh lây lan tăng lên.
Ngoài cách tắm nắng để có thể giải quyết tình trạng thiếu vitamin D, một số nhà nghiên cứu còn lưu ý về dinh dưỡng bổ sung loại vitamin này như lòng đỏ trứng, nấm hương khô, cá mòi, cá ngừ, cá hồi…

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh