Những bệnh thường “ghé thăm” bộ phận sinh dục nam giới

0

Bộ phận sinh dục của nam giới đóng vai trò quan trọng đối với sinh hoạt, sức khỏe, đời sống tình dục, sức khỏe sinh sản. Chúng ta cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết để có thể phòng tránh những căn bệnh thường “ghé thăm”. Dưới đây là nhưng căn bệnh thường gặp ở “cậu nhỏ” mà nam giới nên đặc biệt lưu ý.

Xem thêm : Dương vật có mùi hôi

Chứng cương dương vật

Được biểu hiện bằng tình trạng dương vật duy trì sự cương suốt một thời gian dài (hàng giờ hoặc có khi cả ngày) mà không liên quan gì đến ham muốn tình dục. Tình trạng này kéo dài và liên tục sẽ gây đau nhức cho người bệnh. Nguyên nhân bắt nguồn từ  sự lệch lạc chức năng tuần hoàn, hoặc thần kinh, làm cản trở sự rút máu bình thường của dương vật. Chứng cương dương vật có thể là một chứng nguy hiểm, vì nếu nó kéo dài quá lâu sẽ làm tổn hại mô bên trong dương vật và dẫn đến bất lực. Đối với tình trạng này nam giới cần đi khám và để được điều trị ngay. Mục đích điều trị là làm cho dương vật giảm cương càng nhanh càng tốt và giữ để không tái phát. Trong hầu hết các trường hợp đều phải tiến hành tiểu phẫu, phối hợp với thuốc như: thuốc an thần, giảm đau và thụt rửa bằng dung dịch nước muối lạnh. Nếu phương pháp điều trị này không hiệu quả, cần rút máu trong thể hang của dương vật bằng kim hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu phát hiện tình trạng này thì bạn không nên tự ý điều trị mà cần đi khám chuyên khoa và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dương vật bị cong

Được hiểu là tình trạng dương vật bị cong và có nhìn thấy một cách rõ ràng bằng mắt thường khi dương vật cương cứng. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ những  mảng mô sợi phát triển dưới da dương vật (giống mô sẹo). Dấu hiệu chủ yếu là dương vật bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên. Người ta chưa biết rõ nguyên nhân, song bệnh này thường gặp ở đàn ông tuổi trung niên. Dương vật cong thường ở mức nhẹ và không nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp người bị bệnh này có thể bị đau khi dương vật cương cứng, có khi còn không giao hợp được. Trong hầu hết các trường hợp bị bệnh Peyronice thì khả năng tình dục không bị ảnh hưởng, trừ những trường hợp nặng thì ít nhiều sẽ gây cản trở như: đau khi dương vật cương cứng, dương vật khó đưa vào âm đạo.

Bài liên quan : Ngứa vùng kín là bệnh gì ?

Dương vật bị vết bầm, tụ máu và bị gẫy

Nếu dương vật bị chấn thương do va đập, hoặc sau khi giao hợp mạnh mà dương vật bị đau nhức, có các vết bầm đen trên dương vật, cũng có thể có các cục máu trong các tĩnh mạch ngay dưới da dương vật, tạo thành khối u cứng. Đôi khi, mạch máu có thể đóng cục, dài vài centimét và cảm thấy như một sợi dây cứng dưới da. Sự bầm tím và tụ máu dưới da dương vật không phải là nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây đau nhức và phải mất vài tuần mới khỏi.

Dương vật bị gãy xảy ra khi dương vật cương bị cong nhiều, xé vách mô bên trong. Kết quả là chảy máu và tổn thương, làm đau nhức bên trong. Có khi phải phẫu thuật để chữa trị. Vì vậy, những trường hợp bị gẫy dương vật cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Các khối u, mụn và các bệnh lây qua đường tình dục

Khi thấy xuất hiện các loại bướu, khối u, vết loét và mụn trên dương vật thì có thể do nam giới bị viêm nhiễm nấm như men và nấm da, thường phát triển ở vùng háng và có thể ảnh hưởng đến dương vật, nhất là ở đàn ông chưa cắt bao da quy đầu. Đặc biệt, nhiều loại bệnh truyền qua đường tình dục, gây nên các triệu chứng tương tự. Vì ban nổi trên da bộ phận sinh dục có thể là triệu chứng nghiêm trọng của các bệnh truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai. Vì vậy, khi phát hiện các loại bướu, khối u, vết loét và mụn trên dương vật thì cần được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời.

Chứng hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu của dương vật, khiến việc vệ sinh sẽ khó khăn, dễ dẫn đến các viêm nhiễm, ảnh hưởng da bao quy đầu (tạo sẹo). Các triệu chứng hẹp bao quy đầu thường là tình trạng đỏ, sưng, sờ vào thấy đau. Hẹp bao quy đầu còn gây ra tình trạng nghẹt da qui đầu, thư­ờng xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng rồi không lấy trở lại được.

Nếu bao quy đầu không tuột được và để tình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ra viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến dương vật và cho sức khỏe của cơ thể. Ví dụ, tình trạng nghẹt da bao quy đầu có thể cản trở sự tuần hoàn máu đến đầu dương vật; hẹp bao quy đầu sẽ gây đau khi dương vật cương cứng, có khi còn không cương được, nghĩa là dương vật không thể dài và nở lớn được khiến khó hoặc không thể giao hợp.

Tất cả các trường hợp hẹp bao quy đầu đều cần phẫu thuật để cắt da bao quy đầu. Nếu chưa cắt mà bị viêm, lúc ấy phải điều trị bằng kháng sinh. Cần lưu ý, đối với trẻ nhỏ, da bao quy đầu phải được tuột ra từ từ.

Trên đây là những bệnh ở “cậu nhỏ” thường gặp ở nam giới mà chúng ta cần nắm được. Khi có những biểu hiện này nam giới cần đi khám sớm để được điều trị sớm.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Bài viết xây dựng trên nội dung của bài viết : http://saigonsongkhoe.net/kham-nam-khoa.html

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh